ข้อแนะนำการแก้ปัญหา รอยร้าวของผนัง
รอยร้าวของผนัง (รอยร้าวฟ้าผ่า)

การฉาบปูนผนังด้านที่ถูกแดดจัด  ควรขึงผ้ากันแดด  เพื่อลดการแตกร้าวของปูนฉาบ

ผนังร้าวเช่นนี้อาจเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ก่ออิฐไม่ถูกวิธี ปูนฉาบมีส่วนผสมไม่ถูกต้อง กรรมวิธีการฉาบปูนไม่ดี ไม่ได้เสียบเหล็กยึดกับเสาและคาน หรืออุณหภูมิภายนอกและภายในอาคารต่างกันมากๆ เช่น ภายนอกถูกแสงแดด แต่ภายในมีเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น


รอยร้าวของผนัง (รอยร้าวฟ้าผ่า)
แม้ไม่มีผลอันตรายในทางโครงสร้าง แต่ถือเป็นปัญหาทางสถาปัตยกรรม และมักก่อปัญหาให้ผู้รับเหมาเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการส่งงานได้ล่าช้า ผิวปูนฉาบต้องถูกสกัดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนช้ำ หรือปัญหารั่วซึมในเวลาต่อมา

 !!!! อย่าเพิ่งสกัด !!!!

  • หากประสบปัญหารอยร้าวดังกล่าว อย่าเพิ่งสกัด หรือโป๊วซ่อมด้วยวัสดุที่มีความแข็งใด ๆ เพราะในเวลาไม่นาน รอยร้าวก็จะเกิดขึ้น ณ.จุดเดิมอีก
  • เฟลกซี่โค้ต ซีพี (Flexicote CP) สามารถช่วยแก้ปัญหารอยร้าวดังกล่าวได้อย่างถาวร ประหยัด และผิวปูนฉาบไม่ช้ำ โดยใช้งานคู่กับผ้าใยสังเคราะห์ ดังนี้ : -

คุณสมบัติของเฟลกซี่โค้ต ซีพี (Flexicote CP)

  • มีลักษณะเป็นสีขาวข้นที่มีคุณสมบัติเด่นคือ เมื่อแห้งตัวเป็นฟิล์มแล้ว จะยืดหยุ่นได้สูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศร้อน หนาวได้ดี
  • ทนทานต่อแสง Ultra Violet และมี Water Resistance จึงเหมาะสำหรับงานทั้งภายนอก และภายใน

ใช้งานง่ายโดย

  • ทารองพื้นตามรอยร้าวด้วย Flexicote CP และปิดผ้าใยสังเคราะห์หน้ากว้าง 2 นิ้ว ตามแนวรอยร้าว จากนั้นทา Flexicote CP ทับผ้าอีก 2 ครั้ง ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง (ประมาณ 4-6 ชม.)
  • จากนั้น ใช้ยิปซั่มโป๊วแต่งบาง ๆ เพื่อลบรอยขอบผ้าใยสังเคราะห์ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ยิปซั่มแห้งตัว (กรณีรอยร้าวภายนอกอาคารไม่ควรใช้ยิปซั่มโป๊ว อาจใช้เนื้อสีสำหรับทาภายนอกข้น ๆ ไม่ต้องผสมน้ำ โป๊วแต่งแทน)
  • ใช้กระดาษทรายชนิดละเอียดลูบแต่งผิวยิปซั่มเบา ๆ ให้เนียนเรียบ เพื่อทาสีให้สวยงามต่อไป

บทสรุป

Flexicote CP เมื่อใช้งานร่วมกับผ้าใยสังเคราะห์ จะเป็นเสมือนสะพานที่ยืดหยุ่น ให้ตัวได้ดี เชื่อมสองฝั่งของรอยร้าวเป็นผืนเดียวกัน สามารถแก้ปัญหารอยร้าวทางสถาปัตยกรรม และปัญหารั่วซึมในภายหลังได้โดยที่รอยร้าวภายในเนื้อผนังยังคงอยู่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ฝั่งของรอยร้าวใช้ประโยชน์จากช่องว่างนั้นสามารถขยับตัวเป็นอิสระจากกันอย่างถาวร ดังนั้นจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยร้าวเพิ่มในจุดอื่นอีกต่อไป

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม Flexicote CP - เฟลกซี่โค้ต ซีพี หรือติดต่อ

ฝ่ายเทคนิค (Technical Service)
บ. ทีมาซัพพลายเออร์ จก.
236/5-6 ถ.สาธุประดิษฐ์ บางโพงพาง ยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 02- 211-6706, 02-212-3766
Fax. 02-212-3769